Mua bán nhà qua lập vi bằng, khách hàng “cầm dao đằng lưỡi”

Vì tin cò đất, nhiều người đã thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng dẫn tới mất trắng tài sản. Thực tế này đang diễn ra phổ biến tại TP.HCM khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc quản lý, xử lý sai phạm về nhà ở, đất đai.

Trong vai một khách hàng, PV báo Người Đưa Tin trực tiếp chứng kiến nhiều trường hợp cò đất tự nổ về vi bằng với người mua.

Khi hỏi về sản phẩm nhà ở, đất nền giá bình dân tại quận Thủ Đức, cò Hoà chuyên môi giới đất tại khu vực chia sẻ: “Tôi đang có một nền đất 80m², trên đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Chủ nhân bán với giá 800 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu mua khách hàng chỉ cần lập vi bằng, công chứng có thể xây nhà ở được. Còn sổ đỏ, chờ sau này sẽ được cấp theo từng đợt của thành phố. Hiện nay, thành phố đã giải quyết cho những trường hợp mua bán nhà giấy tay trước năm 2008 làm sổ”.


Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc về việc lập vi bằng – một hình thức khá mới, Hòa cho biết: “Hiện nay lập vi bằng cũng là hình thức giao dịch được Nhà nước cho phép. Chúng tôi từng giới thiệu cho nhiều khách hàng về mua bán qua vi bằng thành công. Việc mua bán nhà sổ chung có thể được tách sổ dễ dàng hơn nên nhiều người đã chọn mua để bớt chi phí”.


Mua bán nhà qua lập vi bằng, khách hàng “cầm dao đằng lưỡi”

Theo ghi nhận của PV, việc mua bán nhà ở, đất nền bằng giấy tay, qua hình thức lập vi bằng đang diễn ra nhan nhản tại các quận, huyện vùng ven. Đặc biệt như huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận 12, quận Thủ Đức...

Tại khu vực đường Phan Văn Hớn, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, nhan nhản bảng giới thiệu mua bán đất dán khắp nơi. Chúng tôi vừa xuống xe hỏi người dân về những địa chỉ văn phòng môi giới đất đai khu vực này, thì một chị tên Vân bước ra cho biết, quán nước của chị có nhận ký gửi mua bán đất đai. Chị này hỏi chúng tôi có nhu cầu mua sản phẩm nhà ở, hay đất nền.

Theo hướng dẫn, khu vực này có nhiều căn nhà giá tầm 700 triệu – 1 tỷ đồng, thực hiện bằng giấy tay, có lập vi bằng và bảo đảm cho khách mua. Để chắc chắn về pháp lý, chị Vân còn cho biết sẽ cam kết cho bên mua về mặt pháp lý, có thể làm sổ đỏ...


Cũng theo chị Vân, nhu cầu người mua để ở hiện khá nhiều nên việc đầu tiên khách hàng quan tâm là có sản phẩm vừa túi tiền, còn chuyện pháp lý có thể làm sau. Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, nhiều trường hợp rơi vào bế tắc, khi mua phải những căn nhà không có pháp lý rõ ràng.

Qua thực tế xử lý sai phạm, vi phạm về nhà ở, đất nền trên địa bàn, UBND huyện Hóc Môn đã phát đi thông báo tới toàn thể người dân khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất trên địa bàn huyện.


Cụ thể, thời gian qua trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại nhằm mua bán những căn nhà “ba không” như: Không giấy phép xây dựng,  không giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không số nhà.

Liên quan đến hiện tượng trên, đại diện Thanh tra sở Xây Dựng TP.HCM cho biết: Phần lớn, những trường hợp mua qua hình thức vi bằng đều có tình trạng chung là chung sổ đất, số nhà, giấy phép xây dựng. Điều này ảnh hưởng đến công tác quản lý, xử lý sai phạm của cơ quan Nhà nước. Thậm chí có trường hợp phải chịu mất trắng nhà ở cả tỷ đồng, khi có tranh chấp về pháp lý nhà ở, đất nền.

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

X
Chúng tôi đã nhận được thông tin đăng ký của bạn.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.
0936 212 113
X
Chúng tôi đã nhận được thông tin đăng ký của bạn.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.
X